Cách Sửa Máy: Windows 10 với Lỗi Mất Icon

2

Độc giả Infopackets tên Kelly R. viết:

“Chào Dennis,

Tôi đã sử dụng Windows 10 và đến nay mọi việc vẫn tốt đẹp. Tôi làm theo lời khuyên của anh và đã cài đặt Classic Shell, mà tôi nghĩ là một công cụ Start Menu vượt trội hơn Start Menu mặc định của Windows 10. Mọi thứ chạy rất tuyệt trong vài tuần qua, nhưng đột nhiên tất cả các biểu tượng trên màn hình desktop của tôi đã biến mất! Đồng thời, cửa sổ trình duyệt không còn phóng to hay thu nhỏ được nữa – chỉ có thể di chuyển sang trái hoặc phải. Tôi không biết chuyện gì đang xảy ra nhưng tôi thực sự muốn những biểu tượng kia xuất hiện trở lại trên màn hình desktop! Tôi đang phát điên lên đây! Anh có thể giúp tôi chứ? ”

Câu trả lời của tôi:

Phải thừa nhận tôi đã bối rối vì câu hỏi này, nên tôi đã đề nghị truy cập vào máy của Kelly bằng dịch vụ hỗ trợ truy cập từ xa (remote desktop) để tìm hiểu kỹ hơn. Kelly đã đồng ý để tôi làm vậy, và không nghi ngờ gì nữa, các biểu tượng trên màn hình desktop đã biến mất. Thực tế là màn hình desktop hoàn toàn trống trừ biểu tượng 3 vạch ngang ở góc trên bên trái màn hình. Khi tôi nhấp vào biểu tượng 3 vạch ngang này, Start Menu được kích hoạt – nhưng đó không phải là Start Menu kiểu Classic Shell cổ điển – mà là Start Menu của Windows 10, mà tôi nghĩ là hơi lạ.

Tôi cũng đã thử chỉnh trình duyệt web, nhưng nó chỉ di chuyển từ trái sang phải. Tôi hỏi Kelly có phải cô ấy đang dùng máy tính bảng, nhưng cô cho biết cô đang sử dụng máy tính PC. Do vậy, tôi ngờ rằng có lẽ “chế độ máy tính bảng” bằng cách nào đó đã được kích hoạt trên máy tính PC của cô.

1

Sau khi nghiên cứu và tìm hiểu sâu thêm một chút, tôi đã khẳng định được sự nghi ngờ của tôi – chế độ máy tính bảng trên thực tế đã được kích hoạt trên máy tính PC. Ngay sau khi tôi vô hiệu hóa chế độ máy tính bảng, mọi thứ trở lại bình thường. Sau đó tôi đã giải thích cách bật hoặc tắt chế độ máy tính bảng để Kelly có thể tự mình trả lại các thay đổi về như ban đầu nếu sau này cô ấy cần thực hiện nữa. Và trong trường hợp nếu có bất kỳ ai khác đang muốn biết, tôi sẽ giải thích cách chuyển đổi qua lại giữa chế độ máy tính bảng và chế độ máy tính PC nếu bạn gặp phải vô tình huống giống vậy.

Cách Bật và Tắt Chế độ Máy tính bảng (và chuyển về chế độ máy tính PC)

Chuyển đổi qua lại giữa chế độ máy tính PC và Máy tính bảng rất dễ dàng. Dưới đây là cách thực hiện:

Ở góc dưới bên phải của thanh tác vụ (gần biểu tượng đồng hồ), có một biểu tượng trông giống như biểu tượng bong bóng thoại. Đây là Trung tâm Điều khiển Hành động được sử dụng để hiển thị những thông báo hệ thống quan trọng, nhưng nó cũng có một vài tính năng khác, chẳng hạn như cho phép bạn bật hoặc tắt chế độ Máy tính bảng. Khi chế độ Máy tính bảng tắt, chế độ máy tính PC được kích hoạt.

Để minh họa cách điều này được thực hiện ra sao, hãy nhấn vào biểu tượng Trung tâm Điều khiển Hành động để mở cửa sổ Trung tâm Điều khiển Hành động ở phía xa bên phải của màn hình.

Gần cuối cửa sổ Trung tâm Điều khiển Hành động là một số ô vuông; một trong số đó có hiện dòng chữ “Chế độ Máy tính bảng”. Nếu bạn nhấn vào Chế độ Máy tính bảng, hệ thống sẽ ngay lập tức chuyển sang Chế độ Máy tính bảng và các biểu tượng trên thanh tác vụ và màn hình desktop sẽ biến mất. Đừng lo lắng – thanh khay vẫn còn trên màn hình, kể cả Trung tâm Điều khiển Hành động, vì vậy bạn có thể dễ dàng đảo ngược lại các thay đổi.

Để tắt chế độ Máy tính bảng (và bật lại chế độ máy tính PC), nhấn vào biểu tượng Trung tâm Điều khiển Hành động lần nữa, sau đó nhấn vào ô vuông Chế độ Máy tính bảng. Hệ thống của bạn sẽ đổi về lại chế độ máy tính PC và các biểu tượng trên màn hình desktop sẽ xuất hiện trở lại. Hy vọng hướng dẫn trên đây sẽ giúp ích cho các bạn!

Bạn có thể xem video dưới để tìm hiểu thêm:

Giới thiệu về tác giả: Dennis Faas là chủ sở hữu và là người điều hành trang Infopackets.com. Với hơn 30 năm kinh nghiệm về tin học, những lĩnh vực chuyên môn của Dennis rất rộng lớn, gồm phần cứng máy tính PC, Microsoft Windows, Linux, quản trị mạng và công nghệ ảo hóa. Dennis có bằng Cử nhân Khoa học Máy tính (1999) và là tác giả của 6 cuốn sách về các đề tài liên quan đến MS Windows và Bảo mật máy tính PC. Nếu bạn thích lời khuyên mà bạn nhận được trên trang này, vui lòng bình chọn ủng hộ / Thích trang này và chia sẻ với bạn bè. Với các yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật, các bạn có thể liên hệ Dennis qua tính năng trò chuyện Trực tiếp trực tuyến trên trang này bằng cách sử dụng dịch vụ trò chuyện Zopim Chat (hiện nằm phía cuối bên trái màn hình); bạn cũng có thể liên lạc với Dennis qua mẫu liên lạc trên trang web.

Nguồn: infopackets.com