Khắc Phục Lỗi Windows Update cho Windows 10

1

Làm thế nào khi Windows Update gây treo máy? Đừng lo, có rất nhiều cách để khắc phục sự cố này.

Thực tế thì Windows Update chạy khá mượt mà trên nền tảng Windows 10. Thỉnh thoảng nó mới “dở chứng” và gây tê liệt máy tính của bạn. Nếu điều đó xảy ra, bạn nên xem biểu hiện của máy và dò tìm mã của lỗi đó. Sau đó thực hiện theo những bước sau:

Bình tĩnh, hết sức bình tĩnh!

Có thể việc nâng cấp máy cần nhiều dung lượng và thời gian (khoảng từ 1 đến 2 tiếng). Vì vậy nên bạn cứ bình tĩnh ca bài ca “chờ đợi là hạnh phúc”, tất nhiên, nếu như lúc đó chưa phải nửa đêm. Bạn cũng có thể tranh thủ lúc đó, mua sắm tại những trang web shopping đang nổi tại Việt Nam để ủng hộ hàng Việt như Lazada, Chọn.vn hay VT Mask. VTmask.com là trang web ưa thích của tôi khi cần tới những chiếc khẩu trang có thiết kế độc đáo và cá tính. Để có thể nhận được những ưu đãi như miễn phí vận chuyển cho đơn hàng đầu tiên tại VT Mask hay giảm giá vào những đợt lễ tết, các bạn hãy truy cập trực tiếp https://vtmask.com và tham gia vào chương trình nhận email giảm giá nhé.

Chạy trình Gỡ sự cố của Windows (Windows Update troubleshooter)

Trình Gỡ sự cố sẽ tự động tìm ra vấn đề của máy. Bạn có thể download Windows Update troubleshooter về, ấn vào Advanced Settings rồi chọn “Apply repairs Automatically” (tự động sửa).

2

Chạy trình Gỡ sự cố và chờ đợi “phép màu” nó mang lại cho máy tính của bạn.

Sử dụng Hệ thống phục hồi (System Restore)

Sau khi chạy trình Gỡ sự cố mà máy tính của bạn vẫn không thay đổi, thì hãy sử dụng Hệ thống phục hồi. Hệ thống này sẽ khôi phục máy tính của bạn trọng khoảng thời gian ngắn.

3

Để truy cập vào Hệ thống phục hồi, bạn đánh dòng chữ “System Restore” trong mục Search, sau đó chọn “Create a restore point” (Tạo ra điểm cần khôi phục). Màn hình sẽ hiện ra System Protection. Bạn có thể chọn một mục để khôi phục.

Xóa file trong Software Distribution

Nhờ có The Windows Club tương tác tốt với hệ thống máy tính nên chúng ta có thể dùng thủ thuật này. Bạn có thể xóa một vài files trong Windows Update mà không sợ gây ảnh hưởng đến máy tính. Tuy nhiên, bạn nên cài đặt System Restore trước khi thực hiện.

Bạn dừng hoạt động của dịch vụ Windows Update Service và Backgound Intelligent Transfer.  Gõ chữ “win+x” để hiện ra thực đơn WinX. Sau đó chọn Command Prompt (admin). Có hai lệnh mà bạn cần sử dụng:

net stop wuauserv

net stop bits

Ấn Enter sau khi gõ lệnh. Dịch vụ Windows Update Service và Backgound Intelligent Transfer sẽ hiện ra.

4

Sau đó, bạn xóa các file nằm trong đường dẫn: C:\Windows\SoftwareDistribution. Chọn thư mục thích hợp, bôi đen các file cần xóa rồi nhấn Delete. Trong trường hợp file đó đang được sử dụng (không thể xóa được), thì bạn phải khởi động lại máy. Sau đó có thể bật hai dịch vụ kể trên lên và xóa file.

5

Sau khi folder đã trống trơn, việc tiếp theo là bạn hoặc: khởi động lại máy, hoặc: mở Windows Update lên. Để làm điều đó, hãy viết hai câu lệnh:

Net start wuausev

Net start bits

Khi chạy Windows Update thì có rất nhiều thứ cần tải xuống. Điều đó sẽ ngốn kha khá thời gian của bạn, phụ thuộc cả vào hệ thống và cấu hình máy.

6

Quá trình nâng cấp kết thúc. Bạn nên khởi động lại máy trước khi tiếp tục sử dụng.